Hội thảo trực tuyến "Thẩm định chương trình đào tạo nghề thương mại điện tử - Hệ sơ cấp I"

Ngày đăng: 01/10/2021 Lượt xem: 71

Sáng ngày 28/9/2021, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (BTL) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Thẩm định chương trình đào tạo nghề Thương mại điện tử - hệ sơ cấp” trong khuôn khổ hoạt động 8 của Dự án phát triển mô hình Blended learning.

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (BTL) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Thẩm định chương trình đào tạo nghề Thương mại điện tử - hệ sơ cấp” trong khuôn khổ hoạt động 8 của Dự án phát triển mô hình Blended learning. TS. Phạm Quang Vinh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo; ThS. Phạm Thị Thu - Giám đốc Trung tâm phát triển chương trình - thư viện học liệu - nghiên cứu khoa học đồng chủ trì. Để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp trên cả nước, Hội thảo diễn ra trên ứng dụng Zoom đã thu hút các chuyên gia từ doanh nghiệp, giảng viên tham dự.

Tham dự hội thảo có Bà Mai Thị Tố Uyên - Cán bộ Chương trình dự án, Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Canada; Về phía Nhà trường có Lãnh đạo Nhà trường, Trưởng các đơn vị liên quan trong trường; Về phía Ban thẩm định và Ban biên soạn Chương trình đào tạo có: Bà Nguyễn Hà Trang - Thẩm định 1, bà Chu Thị Hồng Vân - Thẩm định 2, Bà Trần Thị Luyến Thẩm định 3, Bà Thân Thị Vân Thẩm định 4, ông Tô Trọng Mạnh - Chuyên gia biên soạn CTĐT, Bà Nguyễn Thị Xuân - Chuyên gia biên soạn CTĐT,… cùng với nhiều đại biểu khác đến tham dự.

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Quang Vinh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ vui mừng khi Hội thảo trực tuyến Thẩm định chương trình đào tạo diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, phức tạp. Hội thảo là dịp để các chuyên gia góp ý, chia sẻ và thảo luận về Chương trình Thương mại điện tử - hệ sơ cấp nhằm xây dựng các học phần sát với thực tế hiện nay.

Phiên thảo luận tại Hội thảo đã đồng thuận cao với Chương trình đào tạo, phân chia số giờ đào tạo về lý thuyết, thực hành và kiểm tra của nhóm biên soạn đã đưa ra, gồm 07 module nghề hệ sơ cấp: Module 1. Thương mại điện tử căn bản; Module 2. Xây dựng gian hàng trên Facebook và các nền tảng Thương mại điện tử tại Việt Nam; Module 3. Xây dựng nội dung trên mạng xã hội; Module 4. Bán hàng qua hình thức Livestream trên Facebook & các nền tảng thương mại điện tử; Module 5. Thiết lập và đo lường quảng cáo trên Facebook và các nền tảng TMĐT tại Việt Nam; Module 6. Khởi nghiệp thương mại điện tử; Module 7. Thực hành/ thực tế tại doanh nghiệp.

Các chuyên gia tại Hội thảo

TS. Phạm Quang Vinh cho rằng, cần phải đa dạng hóa các module đào tạo, trong đó sẽ để người học tự chọn một số học phần phù hợp để học, không nhồi nhét tất cả các module vào chương trình đào tạo ngắn hạn, bởi thời gian đào tạo ngắn do vậy nếu đào tạo tất cả sẽ không trọng tâm và người học không nắm chắc kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào, như vậy đồng nghĩa chương trình đào tạo thất bại. Tiếp đó, cần phải có khung kiến thức chung để người học có thể thích nghi và làm việc tại nhiều công ty, nhưng khi đi thực tập tại từng công ty thì người học cần được bồi dưỡng thêm về kỹ năng tại công ty đó. Hơn nữa, trong quá trình đào tạo học viên học module nào thì thực hành luôn module đó để áp dụng lý thuyết vào thực tiễn luôn và thực chiến ngay với công việc sẽ giúp người học nắm chắc kiến thức, có thu nhập ngay hoặc có thu nhập trong thời gian ngắn nhất.

Bà Chu Thị Hồng Vân cũng làm rõ thêm một số nội dung và đề xuất về các module đào tạo như: Tạo tài khoản + thiết kế gian hàng trên Facebook, Zalo; Cách viết content; Tìm kiếm khách hàng tiềm năng; Kỹ năng làm video; kỹ năng livestream,…

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Phạm Quang Vinh cảm ơn các đại biểu chuyên gia doanh nghiệp đã có những ý kiến đóng góp hết sức bổ ích nhằm hoàn thiện Chương trình đào tạo nghề Thương mại điện tử - Hệ sơ cấp và rất mong các đại biểu tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Nhà trường trong đào tạo nghề Thương mại điện tử cho học viên khóa 1 của Nhà trường.

Tin bài, ảnh: Phòng Hợp tác Quốc tế và Dự án.